Liên Hệ: 0945866906

Tổng thể về xì gà

Khái niệm xì gà ;

Một điếu xì gà là một bó cuộn lá thuốc lá xì gà khô và lên men, và được ủ sau thời gian dài. Chúng được sản xuất với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Kể từ thế kỷ 20, hầu hết tất cả các loại xì gà được tạo thành từ ba thành phần riêng biệt; đầu tiên là thuốc lá tự do làm đầy trung tâm. Thứ hai là một lá xì gà chứa chất kết dính với nhau. Cuối cùng có một lớp bao bọc bên ngoài, được cuộn quanh chất kết dính để hoàn thành xì gà, mỗi điếu thường đi kèm một tem nhỏ được in logo của các công ty xì gà.

Thuốc lá điếu xì gà được trồng với số lượng đáng kể chủ yếu ở Trung Mỹ và các hòn đảo Caribê. Bao gồm Cuba ,Cộng hòa Dominic ,Haiti , Honduras ,Mexico ,Ecuador ,Nicaragua , Guatemala ,Panama và Puerto Rico. Nó cũng được sản xuất ở Đông Mỹ , các nước Địa Trung Hải của Ý và Tây Ban Nha (ở quần đảo Canary ), và Indonesia và Philippines của Đông Nam Á.

Nguồn gốc hút thuốc lá đầu tiên vẫn chưa được rõ. Trong lịch sử ghi nhận, nồi gốm Guatemalan vào khoảng thế kỷ thứ mười bao gồm các lá thuốc lá của người Maya gắn với một sợi dây.

Nguồn Gốc từ xì gà ;

Từ xì gà ban đầu có nguồn gốc từ sikar của người Maya (“hút lá thuốc lá cuộn” – từ si’c , “tobacco”). Từ tiếng Tây Ban Nha, “cigarro” kéo dài khoảng cách giữa người Maya và hiện đại. Từ tiếng Anh đã được sử dụng chung vào năm 1730.

Lịch sử phát hiện và phát triển

Christopher Columbus thường được ghi nhận với việc đưa thuốc lá vào châu Âu. Ba trong số những thuyền viên của Columbus trong cuộc hành trình 1492 của ông, Rodrigo de Jerez , Hector Fuentes và Luis de Torres , được cho là đã gặp thuốc lá lần đầu tiên trên đảo Hispaniola , ở Haiti hiện nay và Cộng hòa Dominican , khi người bản địa trình bày họ với lá khô mà lan truyền một hương thơm đặc biệt. Thuốc lá được lan truyền rộng rãi trong tất cả các hòn đảo của vùng Caribê và do đó cũng đã gặp ở Cuba, nơi Columbus và những người đàn ông của ông đã định cư. Những thủy thủ của ông báo cáo rằng Taínos trên đảo Cuba đã hút một điếu xì gà nguyên thủy, với những lá thuốc lá đã xoắn, khô được lăn vào các lá khác như cọ hoặc vỏ cây.

Theo thời gian, các thủy thủ Tây Ban Nha và các thủy thủ châu Âu khác đã thực hành việc hút thuốc lá cuộn lá, giống như Conquistadors , và xì gà hút thuốc lá lan truyền sang Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha và cuối cùng là Pháp, có lẽ thông qua Jean Nicot , đại sứ Pháp tại Bồ Đào Nha, tên cho nicotin . Sau đó, việc sử dụng thuốc lá lan rộng sang Ý, và sau chuyến đi của Sir Walter Raleigh tới Châu Mỹ, tới Anh. Hút thuốc đã trở nên quen thuộc trên khắp nơi ở châu Âu – vào giữa thế kỷ 16. Năm 1542, thuốc lá bắt đầu được trồng thương mại ở Bắc Mỹ, khi người Tây Ban Nha thành lập nhà máy xì gà đầu tiên trên đảo Cuba. Xì gà ban đầu được cho là có phẩm chất y học giúp cải thiện sức khỏe. Nhưng có một số người coi nó có nhiều tác hại. Nó bị lên án bởi một số chuyên gia nghiên cứu ở Tây Ban Nha và ở Anh .

Khoảng năm 1592, galle San Clemente của Tây Ban Nha đã mang 50 kg hạt tiêu thuốc lá đến Philippines trên tuyến thương mại Acapulco-Manila. Khơi đầu cho việc trồng xì gà ở các nước Đông Nam Á. Hạt giống được phân phát giữa các nhà truyền giáo Công giáo La mã, người đã tìm ra khí hậu tuyệt vời và đất để trồng thuốc lá có chất lượng cao ở đó. Việc sử dụng xì gà đã không bắt đầu phổ biến cho đến giữa thế kỷ thứ mười tám, mặc dù không có nhiều ghi nhận của thời đại này, nhưng có một số báo cáo.

Kinh doanh xì gà là một ngành công nghiệp quan trọng và các nhà máy đã tạo ra rất nhiều công việc trước khi cơ giới hóa sản xuất xì gà trở nên thực tiễn. Các cỗ máy tạo ra xì gà nhanh hơn, nhiều hơn và rẻ hơn. Nhưng chất lượng quấn máy là thua kém so với các nghệ nhân xì gà. Vì vậy cho đến ngày nay, xì gà cao cấp vẫn chỉ hoàn toàn làm bằng tay.

Sản xuất

Lá thuốc lá được thu hoạch và lên men bằng cách sử dụng quá trình ủ kết hợp nhiệt độ và độ ẩm. Trong bóng mát để giảm lượng đường và nước mà không gây ra các lá lớn hơn thối. Việc này mất từ ​​25 đến 45 ngày tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và tính chất chuồng trại được sử dụng để chứa thuốc lá thu hoạch.  Nhân công bảo dưỡng hàng ngày có thể thay đổi theo loại thuốc lá và màu lá mong muốn. Sau quá trình lên men chậm, tiếp tục có kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm. Để tăng hương vị, mùi thơm và có thể đốt cháy trong khi vẫn không thối rữa hoặc tan rã.

Lá sẽ tiếp tục được ủ, kiểm tra, ủ, kiểm tra lại, và ủ một lần nữa trong chu kỳ lên men. Khi đã đạt với các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất, nó được sắp xếp để quấn. Và được sử dụng làm chất độn hoặc giấy gói nếu phù hợp. Trong quá trình này, lá được liên tục làm ẩm.

Một nghệ nhân xì gà có kinh nghiệm có thể sản xuất hàng trăm loại xì gà rất tốt, gần giống hệt nhau mỗi ngày. Các nghệ nhân giữ cho thuốc lá ẩm ướt – đặc biệt là giấy gói – và sử dụng dao có hình lưỡi liềm được thiết kế đặc biệt, được gọi là chavetas , để tạo thành chất độn và giấy gói một cách nhanh chóng và chính xác. Một khi các lá xì gà được cuộn lại, điếu xì gà dở này được lưu trữ dưới dạng gỗ khi chúng khô, trong đó các đầu không bịt đầu của chúng được cắt cho một kích cỡ đồng nhất. Từ giai đoạn này, xì gà là một sản phẩm hoàn chỉnh có thể luôn giữ được hương vị trong nhiều thập niên nếu giữ ở gần 21 ° C (70 ° F), và 70% độ ẩm tương đối . Sau khi khách mua, luôn lưu trữ thích hợp thường là trong một máy giữ ẩm chuyên dụng.

Trong các loại xì gà chất lượng thấp hoặc làm bằng máy , lá thuốc lá xắt nhỏ được sử dụng cho chất độn, và lá dài hoặc một loại “giấy” được làm từ bột thuốc lá được sử dụng cho giấy gói.

Wrapper – Lớp lá bên ngoài:

3 lớp lá chính quấn xì gà

3 lớp lá chính quấn xì gà

Một lớp ngoài cùng của xì gà là thành phần đắt nhất của một điếu xì gà. Lớp lá bao bọc xác định nhiều đặc tính và hương vị của xì gà, và do đó màu của nó thường được sử dụng để mô tả hương vị của xì gà. Để tạo ra được những lá này, xì gà được trồng trong nhà kính hoặc các tấm khuếch tán ánh sáng trược tiếp lên toàn bộ bề mặt lá. Sau khi thu hoạch chúng được lên men riêng biệt với các yêu cầu khác nhau để tạo ra một lá mỏng, mềm và có nhiều màu sắc.

Thường bảy màu sắc được quy định thể hiện cho sức mạnh của xì gà như sau:

MàuSự miêu tả
Candela (“Double Claro”)rất nhẹ, hơi xanh. Đạt được bằng cách lấy lá trước khi trưởng thành và làm khô nhanh chóng, màu sắc đến từ chlorophyll xanh giữ lại.
Clarorất nhẹ hoặc vàng nhạt
Colorado Claromàu nâu trung bình
Colorado (“Rosado”)màu nâu đỏ
Colorado Maduromàu nâu tối hơn
Madurorất nâu sẫm
Oscuro (“Double Maduro”)đen
Màu sắc của lớp lá tạo ra màu xì gà

Màu sắc của lớp lá tạo ra màu xì gà

Nhìn chung, những chiếc lá xì gà bên ngoài màu tối sẽ thêm một chút mạnh mẽ, trong khi các lá màu sáng tạo ra hương vị nhẹ làm hơn.

Binder –  Lớp lá thứ 1 bên trong:

Bên dưới bao bọc là một bó nhỏ của “phụ” lá ràng buộc với nhau trong một lá gọi là “chất kết dính” (tiếng Tây Ban Nha: capote ). Binder leaf thường là lá nắng thấm từ phần trên cùng của cây thuốc lá và được lựa chọn vì tính đàn hồi và độ bền trong quá trình cán. Không giống như lá bao bọc, phải có sự xuất hiện đồng nhất và mịn màng trên bề mặt, lá lau có thể cho thấy bằng chứng các vết bẩn hoặc thiếu màu đồng nhất. Binder leaf thường dày hơn và cứng hơn lá bao xung quanh nó.

Filler – Lớp lá lõi của xì gà

Phần lớn xì gà là “chất làm đầy” – một bó chặt lá thuốc lá. Những lá này được gấp lại bằng tay để cho phép không khí đi qua chiều dài của điếu xì gà, qua đó khói được rút ra sau khi xì gà được thắp sáng. Một điếu thuốc lá cuộn với không khí không đủ được người hút thuốc gọi là “quá chặt”; một trong những luồng không khí quá nóng tạo ra một quá nóng nhanh chóng, nóng bỏng được coi là “quá lỏng lẻo.” Cần có kỹ năng và sự khéo léo của một con lăn xi-rô để tránh những cạm bẫy – đó là yếu tố chính dẫn đến sự vượt trội của xì gà bằng tay đối với những chiếc máy của họ. 

Bằng cách pha trộn các loại thuốc lá khác nhau, các nhà sản xuất xì gà tạo ra sức mạnh, mùi và hương vị đặc biệt cho các sản phẩm có thương hiệu khác nhau của họ. Nói chung, xì gà béo hơn chứa nhiều lá lót, cho phép tạo ra các hương vị phức tạp hơn. Ngoài các loại thuốc lá được sử dụng, nước xuất xứ có thể là một yếu tố quyết định quan trọng của hương vị, với môi trường trồng khác nhau tạo ra hương vị đặc biệt.

Quá trình lên men và lão hoá làm tăng thêm sự đa dạng này, cũng như phần đặc biệt của cây thuốc lá được thu hoạch, với lá dưới (Spanish: volado ) có hương vị nhẹ và dễ cháy dễ dàng, lá giữa (tiếng Tây Ban Nha: seco ) có hương vị hơi mạnh hơn, với những chiếc lá ligero mạnh và cay được lấy từ mặt trời ướt đẫm của cây. Khi được sử dụng, ligero luôn được xếp vào giữa cụm chất làm đầy do đặc tính cháy chậm của nó.

Nếu lá đầy đủ được sử dụng làm chất độn, một điếu xì được cho là gồm có “chất làm đầy lâu.” Xì gà được làm từ lá nhỏ của lá, bao gồm nhiều loại xì gà làm bằng máy, được làm bằng chất “short filler”.

Nếu một điếu xì gà hoàn toàn được xây dựng (chất độn, chất kết dính và bao bọc) thuốc lá được sản xuất chỉ ở một quốc gia, nó được gọi là trong ngành công nghiệp xì gà là “puro”.

Kích thước và hình dạng

Các hình dạng xì gà

Các hình dạng xì gà

Xì gà thường được phân loại theo kích cỡ và hình dạng, cùng với nhau được gọi là vitola .

Kích thước của một điếu xì được đo bằng hai kích thước: thước đo vòng (đường kính của nó trong sáu mươi tư một inch) và chiều dài của nó (tính bằng inch). Tại Cuba, bên cạnh Havana , có một màn trình diễn các loại xì gà dài nhất thế giới.

Kích thước

Hình dạng phổ biến nhất là parejo , đôi khi được gọi là “coronas” đơn giản, vốn thường được dùng để so sánh với các định dạng cigar khác. Chúng có một thân hình trụ , hai cạnh thẳng, một đầu mở và một cái nắp lá “tròn” ở đầu kia phải được lát ra và có một đường chữ V được làm bằng máy cắt đặc biệt hoặc đục lỗ trước khi hút thuốc lá .

Parejos được chỉ định bởi các điều khoản sau đây:

Kỳ hạnChiều dài bằng inchChiều rộng 64th của một inchChiều dài metricChiều rộng metricNguyên từ
Cigarillo~ 3½~ 21~ 8 cm~ 8 mmKích thước có thể thay đổi đáng kể. Theo CigarCyclopedia, cigarillo là ngắn hơn 6 inch (15 cm) và mỏng hơn 29 thước đo vòng (11,5 mm).
Rothschild4811 cm19 mmsau gia đình Rothschild
Robolo6011 cm24 mm
Robusto4⅞5012 cm20 mm
Panatella nhỏ53313 cm13 mm
Ascot2411 cm13 mm
Petit Corona5⅛4213 cm17 mm
Carlota5⅝3514 cm14 mm
Corona4214 cm17 mm
Corona Gorda5⅝4614 cm18 mm
Panatella63815 cm15 mm
Toro65015 cm20 mm
Corona Grande6⅛4216 cm17 mm
Lonsdale4217 cm17 mmđược đặt tên cho Hugh Cecil Lowther, 5th Earl of Lonsdale
Churchill747-5018 cm19-20 mmđược đặt tên cho Sir Winston Churchill
Double Corona7⅝4919 cm19 mm
Presidentesố 85020 cm20 mm
Gran Corona9 ¼4723 cm19 mm
Đôi Toro / Gordo66015 cm24 mm

Các kích thước này, lúc tốt nhất, lý tưởng hoá. Kích thước thực tế có thể thay đổi đáng kể.

Hình dạng

 

Xì gà có hình dáng không đều được gọi là figurados và đôi khi được coi là chất lượng cao hơn bởi vì chúng khó làm.

Trong lịch sử, đặc biệt là trong thế kỷ 19, figurados là những hình dạng phổ biến nhất, nhưng vào những năm 1930, chúng đã biến mất khỏi thời trang và tất cả ngoại trừ biến mất. Tuy nhiên, gần đây họ đã nhận được sự hồi sinh nhỏ, và hiện tại có rất nhiều nhãn hiệu (nhà sản xuất) sản xuất figurados cùng với parejos đơn giản. Thương hiệu cuba Cuba Cuaba chỉ có những bức tượng nhỏ trong phạm vi của chúng.

Figurados bao gồm:

FiguradoSự miêu tả
Ngư lôiGiống như một parejo ngoại trừ nắp được chỉ
CherootGiống như một parejo ngoại trừ không có nắp, tức là cả hai đầu đều mở
Kim tự thápCó một chân rộng và thu hẹp đều cho một nắp nhọn
PerfectoThu hẹp ở cả hai đầu và phồng lên ở giữa
Presidente / Diademacó hình dạng như một parejo nhưng được coi là một figurado vì kích thước khổng lồ của nó và đôi chân đóng kín như là một perfecto
CulebrasBa chiếc xì gà dài, nhọn được bện lại với nhau
ĐụcGiống như Torpedo, nhưng thay vì đi đến một điểm tròn, đi đến một cạnh rộng hơn, phẳng hơn, giống như một đục thực tế. Hình dạng này đã được cấp bằng sáng chế và chỉ có thể tìm thấy trong nhãn hiệu La Flor Dominicana (LFD)

Arturo Fuente , một nhà sản xuất xì gà lớn có trụ sở tại Cộng hòa Dominican, cũng đã sản xuất figurados với hình dạng kỳ lạ, từ ớt cho đến bóng chày bóng chày và bóng đá Mỹ. Chúng có khả năng thu hồi cao và cực kỳ đắt tiền khi có mặt ở nơi công cộng. Trong thực tế, các thuật ngữ Torpedo và Kim tự tháp thường được sử dụng hoán đổi cho nhau, ngay cả trong số những người nghiện thuốc lá rất thông thạo. Min Ron Nee, chuyên gia về xì gà ở Hồng Kông, có tác phẩm An Illustrated Encyclopaedia of the Havana Cigar sau chiến tranh nói chung được xem là công việc cuối cùng về xì gà và thuốc lá, định nghĩa Torpedo là “xì gà xì gà”. Nee nghĩ rằng đa số là chính xác (vì tiếng lóng được định nghĩa bằng cách sử dụng đa số) và ngư lôi là các kim tự tháp theo tên khác.

Cigarillo

 

Một cigarillo là một loại xì gà được làm bằng máy, nó ngắn và hẹp hơn so với xì gà truyền thống, nhưng lớn hơn xì gà nhỏ, xì gà đã lọc, và thuốc lá, do đó có kích thước và thành phần tương tự về kích cỡ nhỏ xíu cỡ panatela, cheroots và các blunts truyền thống. Thuốc lá điếu thường không được lọc, mặc dù một số có đầu bằng nhựa hoặc bằng gỗ, và không giống như các loại xì gà khác, một số thuốc hít phải khi được sử dụng. Thuốc lá điếu được bán với số lượng khác nhau: đơn, hai gói, ba gói, và năm bao. Thuốc lá điếu rất rẻ tiền: ở Hoa Kỳ, thường được bán với giá ít hơn một đô la. Đôi khi chúng được gọi là xì gà nhỏ , xì gà mini , hoặc xì gà của câu lạc bộ . Một số nhãn hiệu xì gà nổi tiếng, chẳng hạn như Cohiba hoặc Davidoff , cũng sản xuất cigarillos — Cohiba Mini và Davidoff Club Cigarillos, ví dụ. Và có những thương hiệu thuần túy cigarillo, như Café Crème, Dannemann Moods, Mehari, Al Capone và Swisher Sweets . Thuốc lá điếu thường được sử dụng trong việc sản xuất xì gà cần sa .

Ít xì gà 

Xì gà nhỏ (đôi khi được gọi là xì gà nhỏ hoặc thu nhỏ ở Anh) khác với xì gà thường xuyên. Chúng cân nặng ít hơn xì gà và xì gà , nhưng quan trọng hơn, chúng giống với thuốc lá có kích thước, hình dáng, bao bì và các bộ lọc. Doanh số bán xì gà nhỏ đã tăng gấp bốn lần tại Mỹ từ năm 1971 đến năm 1973 nhằm đáp ứng Đạo luật hút thuốc lá của Bộ Y tế công cộng , trong đó cấm quảng cáo quảng cáo thuốc lá và yêu cầu cảnh báo sức khoẻ mạnh mẽ hơn trên bao thuốc lá . Xì gà được miễn cấm, và có lẽ quan trọng hơn, đã bị đánh thuế ở mức thấp hơn rất nhiều. Xì gà nhỏ thường được gọi là “thuốc lá ngụy trang”, và những nỗ lực không thành công đã được thực hiện để phân loại lại chúng như là thuốc lá. Tại Hoa Kỳ, doanh số bán xì gà ít đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm 2006, phần lớn nhờ vào mức thuế thuận lợi. Tuy nhiên, ở một số tiểu bang, ít xì gà đã thành công được đánh thuế theo tỷ lệ thuốc lá, như Illinois, cũng như nhiều tiểu bang khác. Điều này đã gây ra một lỗ hổng khác, trong đó các nhà sản xuất phân loại sản phẩm của họ là “xì gà đã lọc” thay vì để tránh thuế suất cao hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tiếp tục lập luận rằng thực tế có sự phân biệt giữa xì gà và xì gà đã lọc. Xì gà nhỏ cung cấp một cảm giác chung và cảm giác chung cho thuốc lá, nhưng với thuốc lá đã lên men và tuổi trưởng thành, trong khi xì gà được lọc lại có liên quan chặt chẽ hơn với xì gà truyền thống và không phải là thuốc hít. Nghiên cứu cho thấy mọi người hút khói từ xì gà nhỏ.

Hút thuốc lá

Một máy cắt gạch chéo đôi, dùng để cắt đầu điếu xì gà, bên cạnh hai chiếc cốc H. Upmann Coronas tay , một cái bên trong ống chứa của nó và một bên ngoài. Nhãn “Made in Cuba” (xem phần “Cốc Cuba”) có thể nhìn thấy trên ống dưới.

Để hút thuốc lá, một người hút thuốc sẽ cắt đứt kín hoặc ‘nắp’, thắp sáng đầu kia, sau đó đặt ngọn đèn không thấm vào miệng và hút khói vào miệng. Một số người hút khói vào phổi, đặc biệt với xì gà nhỏ . Người hút thuốc có thể quấn khói quanh miệng trước khi thở ra, và có thể thở ra một phần khói qua mũi để có thể hút thuốc lá tốt hơn cũng như nếm nó.

Cắt

Mặc dù một số loại xì gà được cắt ở cả hai đầu, hoặc xoắn ở cả hai đầu, phần lớn đa số đều có một đầu cắt thẳng và một đầu bằng một nắp. Hầu hết các loại xì gà thủ công chất lượng, bất kể hình dạng, sẽ có nắp mà là một hoặc nhiều miếng nhỏ của một chiếc áo choàng được dán vào một đầu của xì gà bằng một cái xà bông thuốc lá tự nhiên hoặc với một hỗn hợp bột và nước. Nắp đậy của điếu xì gà phải được cắt để xì gà được hun khói. Đây là đầu tròn mà không có thuốc lá tiếp xúc và cuối cùng để luôn luôn cắt. Nếu mũ được cắt tỉa hoặc không chăm sóc, phần cuối của điếu xì gà sẽ không đốt thuốc lá đều và khói thuốc sẽ bị mất. Một số nhà sản xuất thuốc lá đã cố ý đặt các loại thuốc lá khác nhau từ đầu này sang đầu kia để cho người hút thuốc lá hút nhiều vị, sức mạnh và sức mạnh khác nhau từ đầu đến cuối.

Có ba loại máy cắt ximút cơ bản:

  • Guillotine (cắt thẳng)
  • Cắt lỗ
  • V cắt (aka cắt vết cắt, mắt của mèo, cắt nêm, cắt tiếng Anh)

Ánh sáng

Đầu “của xì gà thường là đầu gần gũi nhất với dải xì gà . Đầu kia của điếu xát được gọi là “chân”. Ban nhạc xác định loại xì gà và có thể được gỡ bỏ hoặc để lại. Người hút thuốc lá cắt đũa khỏi đầu xì gà và đốt cháy chân điếu. Người hút thuốc hút khói từ đầu xì gà bằng miệng và môi, thường không hít vào phổi .

Khi chiếu sáng, xì gà phải được xoay để đạt được một sự cháy và không khí nên được lôi ra từ những ngóc đầu nhẹ nhàng. Không nên sử dụng ngọn lửa có thể truyền hương vị cho xì gà. Đầu điếu xì gà nên tối thiểu chạm vào ngọn lửa, hơi nóng của ngọn lửa từ đèn butan hoặc ngọn đuốc có thể đốt lá thuốc lá. Một trận đấu hoặc ngọn lửa tràn cedar là một ngọn lửa nhỏ hơn để được sử dụng.

Xì gà có thể được thắp với việc sử dụng bật lửa chứa đầy butane. Butan là không màu, không mùi và vết bỏng trong sạch với rất ít, nếu có, hương vị; nhưng khá nóng như một nguồn ngọn lửa. Không nên sử dụng bật lửa chất lỏng (nhẹ hơn) và giấy phù hợp bởi vì chúng có thể ảnh hưởng đến vị giác.

Một lựa chọn thứ hai là gỗ phù hợp, nhưng người hút thuốc phải đảm bảo đầu hóa học của trận đấu đã bị đốt cháy và chỉ có phần đốt bằng gỗ được sử dụng để làm sáng điếu. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, phần đầu hóa học của que xếp có thể chứa một hoặc nhiều chất sau: gelatin , sáp parafin , kali clorat , bari clorat , keo, polyvinyl clorua , trisulfua photpho và đất sét . Các tấm đấm để đốt cháy trận đấu có thể chứa một trong những điều sau đây: các hạt thủy tinh, phốt pho đỏ và keo.

Cách thứ ba và theo cách truyền thống nhất để làm sáng điếu xì gà là sử dụng dầu tràn từ cây tuyết tùng . Một vụ tràn là một mảnh vỡ hoặc một mảnh gỗ hoặc giấy xoắn, để thắp nến, đèn, lửa trại hoặc lò sưởi, vv Một ceded dầu tràn cho ánh sáng một điếu là một dải hẹp của cedr Tây Ban Nha (lý tưởng) và thắp sáng bằng bất cứ ngọn lửa nguồn là tiện dụng.

Xì gà đóng gói trong hộp hoặc ống bằng kim loại có thể chứa một lớp vỏ tuyết tuyết mỏng có thể được sử dụng để làm sáng điếu xì gà, giảm thiểu vấn đề bật lửa hoặc các trận đấu ảnh hưởng đến vị giác.

Hương vị

Mỗi nhãn hiệu và loại thuốc lá có hương vị khác nhau. Mặc dù bao bì không hoàn toàn xác định hương vị của xì gà, nhưng những bao bì màu sậm hơn có xu hướng tạo ra vị ngọt, trong khi các loại bao bì nhẹ thường có vị “khô” hơn. Liệu điếu xì gà có vừa, trung bình hay đầy cơ thể không tương quan với chất lượng. Một số từ dùng để miêu tả hương vị xì gà và kết cấu bao gồm; cay, chanh, hạt dẻ, nướng, tuổi, đậu phụng, kem, gỗ tuyết tùng, sồi, nhai, trái cây, và leathery.

Khói thuốc lá, thông thường không hít phải, hương vị của thuốc lá với sắc thái của các thị hiếu khác. Nhiều thứ khác nhau ảnh hưởng đến hương vị của khói thuốc lá: loại thuốc lá, chất lượng của thuốc lá, hương vị, độ tuổi và độ ẩm, phương pháp sản xuất (làm bằng tay so với máy) và nhiều thứ khác. Một loại xì gà mịn có thể có hương vị hoàn toàn khác với khói thuốc lá hít. Khi khói thuốc hít phải, như thường lệ với thuốc lá, hương vị thuốc lá ít gây chú ý hơn so với cảm giác khói. Một số người đam mê xì gà sử dụng từ vựng tương tự như các chuyên gia về rượu vang để mô tả những âm thanh và âm thanh quan sát thấy trong khi hút thuốc lá. Các tạp chí có sẵn để ghi lại xếp hạng cá nhân, mô tả hương vị đã được quan sát, kích cỡ, nhãn hiệu, v.v. Việc hút thuốc lá ở các khía cạnh tương tự như nếm rượu .

Khói

Khí khói được sản xuất bởi sự cháy không hoàn toàn của thuốc lá, trong đó có ít nhất ba loại phản ứng hóa học xảy ra: nhiệt phân phân hủy các phân tử hữu cơ thành những chất đơn giản hơn, quá trình tổng hợp kết hợp các mảnh mới này vào các hóa chất không có trong quá trình ban đầu, và các chưng cất di chuyển các hợp chất như nicotine từ thuốc lá vào khói. Đối với mỗi gram thuốc lá xông khói, xì-gà phát ra khoảng 120-140 mg carbon dioxide , 40-60 mg carbon monoxide , 3-4 mg isoprene , 1 mg mỗi hydrogen cyanide và acetaldehyde , và số lượng nhỏ hơn của một phổ lớn N- nitrosamine dễ bay hơi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi , với thành phần chi tiết không rõ.

Các chất hoá học có mùi khó chịu nhất trong khói thuốc lá, và có thể nói là có mùi thơm nhất là pyridin . Cùng với pyrazines , chúng cũng là những chất có mùi thơm nhất trong hơi thở của người hút thuốc lá. Những chất này đáng chú ý ngay cả ở nồng độ rất thấp của một vài phần tỷ. Trong quá trình hút thuốc, không biết liệu các chất này có được tạo ra bằng cách tách các liên kết hoá học của nicotine hay bằng phản ứng Maillard giữa axit amin và đường trong thuốc lá.

Khói thuốc lá có tính kiềm hơn khói thuốc lá và được hấp thụ dễ dàng bởi màng niêm miệng , làm cho người hút thuốc dễ dàng hấp thụ nicotin hơn mà không phải hít vào.

Humidors

Mức độ ẩm trong đó xì gà được giữ lại có ảnh hưởng đáng kể đến vị giác của chúng. Người ta tin rằng hương vị của xì gà phát triển tốt nhất khi được bảo quản ở độ ẩm tương đối khoảng 65-70% và nhiệt độ là 18 ° C (64 ° F). Tỷ lệ ẩm thực lý tưởng cho phép đốt cháy cả điếu xì gà. Ngược lại, xì gà khô trở nên mỏng manh và đốt cháy nhanh hơn trong khi xì gà ẩm ướt cháy không đều và có hương vị axit nặng. Humidors cùng với độ ẩm của chúng được sử dụng cho điều đó. Nếu không có máy làm ẩm, trong vòng từ 2 đến 3 ngày, xì gà sẽ mất độ ẩm và đạt được độ ẩm môi trường xung quanh.Lớp lót bên trong của ẩm thực thường được xây dựng với ba loại gỗ : gỗ tuyết tùng Tây Ban Nha , tuyết tùng đỏ của Mỹ (hoặc Canada), và gỗ gụ Hônđuran . Các vật liệu khác được sử dụng để sản xuất hoặc lót ẩm là Acrylic , Tin (chủ yếu được thấy ở các máy ướp sớm sớm) và đồng , được sử dụng rộng rãi trong những năm 1920-1950.

Hầu hết các máy làm ẩm đều có vỏ nhựa hoặc bằng kim loại với một miếng bọt biển làm việc như là máy làm ẩm, mặc dù hầu hết các phiên bản gần đây đều có polymer acryl. Loại thứ hai chỉ được đổ đầy nước cất ; trước đây có thể sử dụng một giải pháp của propylen glycol và nước cất. Chất làm ẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn nếu chúng được giữ ẩm quá. theo người? ] Có nhiều phương pháp và thiết bị mới cho độ ẩm giữ ẩm không đổi. Các thiết bị này có trong các gói nhỏ, vừa và lớn; với hạt trong một thùng chứa hấp thụ độ ẩm khi nước được thêm vào.

Humidors cũng đi kèm với hygrometers analog hoặc kỹ thuật số . Có ba hệ thống của hygrometers tương tự: hygrometers tương tự với một lò xo kim loại, hygrometers tóc tự nhiên tương tự và hygrometers tóc tương tự.

Một máy làm ẩm mới đòi hỏi gia vị và một khi nhu cầu dày dặn cần phải giữ độ ẩm trong một thời gian. Bên trong một máy làm ẩm phải được lót bằng gỗ tuyết tùng khô của Tây Ban Nha. Màng càng dày thì càng tốt, vì nó sẽ mang lại môi trường tốt nhất cho xì gà. Gỗ nội thất của một máy làm ẩm mới sẽ không chứa nhiều độ ẩm. Bên trong hấp thụ độ ẩm để duy trì độ ẩm mong muốn. Có nhiều cách để làm ẩm độ ẩm, nhưng phổ biến nhất là lấp đầy một cốc thủy tinh bằng nước cất, đặt nó vào máy làm ẩm, đóng nó lại và để nó ngồi trong hai tuần; kiểm tra nó mỗi vài ngày. Bất kỳ phương pháp nào cũng nên sử dụng nước cất vì nó ít tạp chất. Có gói gia vị từ các công ty như Boveda nếu bạn chọn không sử dụng nước.

Phụ kiện

Một hộp xì gà được làm bằng da cá sấu với các cuộc hẹn bằng bạc và mang dấu hiệu của Birmingham cho năm 1904

Có rất nhiều phụ kiện xì gà trên thị trường. Giá của chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng và chất lượng của việc hoàn thiện.

Các trường hợp du lịch xì gà

Các trường hợp du lịch được dự định để bảo vệ xì gà khỏi các yếu tố môi trường và để tránh khả năng xì gà bị nghiền nát. Hầu hết các trường hợp đi du lịch đều có da thuộc có thể tháo lắp hoặc da chắc chắn. Chúng nên dày đủ để bảo vệ xì gà, và bên trong không nên có mùi da mạnh có thể ảnh hưởng đến hương vị của xì gà. Một số trong các trường hợp này đi kèm với một trong hai tông hoặc ống kim loại có thêm bảo vệ và ngăn ngừa các điếu thuốc trở nên thâm nhập với mùi da. Các trường hợp du lịch bằng bạc , đồng thau và xì gà bằng gỗ. Các loại gỗ có thể từ giá cả phải chăng đến đắt tiền thủ công.

Ống xì gà

Ống xì gà được sử dụng để mang một số lượng nhỏ xì gà, thường là một hoặc năm. Cái cũ được gọi là một ống ngón tay, và cái sau được gọi là ống 5 ngón tay. Chúng thường được làm từ thép không gỉ . Ống xì gà thường được sử dụng khi một người đi vắng trong vài giờ. trong một thời gian dài hơn, có những ống đi kèm với một máy tạo độ ẩm và hygrometer.

 

Các hiệu ứng sức khỏe

Cũng giống như các dạng sử dụng thuốc lá khác, hút thuốc lá gây nguy hiểm cho sức khoẻ đáng kể tùy thuộc vào liều lượng: nguy cơ cao hơn đối với những người hút nhiều xì gà, hút thuốc lâu hơn, hoặc hút thuốc nhiều hơn. Nghiên cứu 22 nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá có liên quan đến ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy, ung thư thanh quản, bệnh mạch vành và phình mạch động mạch chủ. Trong số những người hút thuốc lá cho biết họ không hít vào, nguy cơ tử vong tương đối (nguy cơ tử vong) vẫn còn cao đối với ung thư miệng, thực quản và ung thư vòm miệng.

Nguy cơ tử vong tăng dần theo tỷ lệ sử dụng, với người hút thuốc lá từ một đến hai xì gà mỗi ngày cho thấy tỉ lệ tử vong tăng gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Các nguy cơ sức khoẻ thống kê chính xác đối với những người hút thuốc ít hơn hàng ngày không được thiết lập.

Chiều sâu hít phải khói thuốc lá vào phổi dường như là yếu tố quyết định quan trọng cho nguy cơ ung thư phổi:

Khi những người hút thuốc lá hút thuốc không hít hoặc xì xì vài ngày, nguy cơ chỉ cao hơn một chút so với những người không hút thuốc lá. Rủi ro của ung thư phổi gia tăng khi hít phải ngày càng tăng và ngày càng nhiều xì gà hun khói mỗi ngày, nhưng hiệu quả của việc hít phải mạnh hơn so với số lượng xì gà mỗi ngày. Khi 5 hoặc nhiều hơn xì gà được hun khói mỗi ngày và có một lần hít vào vừa phải, nguy cơ ung thư phế quản của hút thuốc lá xấp xỉ khoảng một lần mỗi ngày hút thuốc lá. Khi khói thuốc lá bị phổi ở người hút thuốc lá xì xì tăng lên gần đúng tần suất hút thuốc và chiều sâu hít phải của người hút thuốc, sự khác biệt về nguy cơ ung thư phổi do hai hành vi này biến mất.

Hút thuốc lá có thể dẫn đến việc sử dụng chất nicotine và thuốc lá. Đối với những người hút thuốc lá và xì gà một ngày, nguy cơ sức khoẻ cũng tương tự như người hút thuốc lá. Hút thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính .

Cái gọi là “xì gà nhỏ” thường bị hít vào và có nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khoẻ như thuốc lá, trong khi đó các loại xì gà đắt tiền thường không được hít hoặc thường xuyên sử dụng.

Xì gà Cuba

Xì gà Cuba được cuộn lại từ lá thuốc lá trên toàn quốc Cuba. Các chất độn, chất kết dính, và bao bọc có thể đến từ các phần khác nhau của hòn đảo. Tất cả sản xuất xì gà ở Cuba đều do chính phủ Cuba kiểm soát, và mỗi thương hiệu có thể được lăn tại một số nhà máy khác nhau ở Cuba.

Torcedores được đánh giá cao trong xã hội và văn hoá Cuba, và họ đi khắp thế giới trưng bày nghệ thuật xì gà cuốn tay của họ.

Habanos SA và Cubatabaco giữa họ làm tất cả các công việc liên quan đến xì gà Cuba, bao gồm sản xuất , kiểm soát chất lượng , khuyến mãi và phân phối, và xuất khẩu. Cuba sản xuất cả xi-rô làm bằng tay và máy móc. Tất cả các hộp và nhãn được đánh dấu Hecho en Cuba (tiếng Tây Ban Nha được sản xuất tại Cuba ). Xì gà đã đóng gói bằng tay thêm Hecho a mano , trong khi xì gà làm bằng tay nói chung Totalmente một mano trong văn bản văn bản, mặc dù không phải tất cả cốc Cuba sẽ bao gồm tuyên bố này. Do trạng thái cảm nhận của xì gà Cuba, hàng giả rất phổ biến.

Mặc dù các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ đối với các sản phẩm của Cuba, xì gà vẫn là một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của đất nước. Nước này đã xuất khẩu 77 triệu chiếc xì gà vào năm 1991, 67 triệu năm 1992, và 57 triệu vào năm 1993, sự sụt giảm do sự mất mát của cây bọc trong cơn bão. Năm 2016, Cuba đã xuất khẩu xì gà trị giá 445 triệu đô la trên toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *